ลือ iPhone อาจจะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แทนในปี 2019

ลือ iPhone อาจจะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แทนในปี 2019


ปัญหายุ่งยากเรื่องสายชาร์จของ iPhone "อาจจะ" ถูกแก้ไขแล้วในปีหน้า แม้ว่าพอร์ต Lighning ของ iPhone จะทำหน้าที่ของมันได้ดีขนาดไหน แต่มันก็มีปัญหาใหญ่อยู่ตรงที่มันเป็นพอร์ตอินดี้ที่ใช้อยู่แค่บน iPhone เท่านั้น MacBook Pro ก็หันไปใช้ USB-C แทนแล้ว อุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็ใช้การชาร์จผ่าน Micro USB หรือหากเป็นอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็นิยมหันมาใช้ USB-C กันแล้ว กลายเป็นปัญหาที่ทำให้เราต้องพกสายชาร์จหลายเส้นโดยปริยาย

ลือ iPhone อาจจะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แทนในปี 2019

ทางสื่อ Digitimes รายงานว่า Apple กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงของการออกแบบ โดย Apple จะเริ่มจากการให้อะแดปเตอร์ชาร์จแบบ USB-C และสาย Lightning to USB-C มาในกล่องของ iPhone ก่อน และช่วงสุดท้ายของความเปลี่ยนแปลง iPhone ก็อาจจะหันมาใช้พอร์ต USB-C โดยตรงเลย ซึ่งคาดว่าอาจจะเกิดขึ้นในปี 2019

อันที่จริง ความเปลี่ยนแปลงนี้มันก็สมเหตุสมผลอยู่นะ เพราะ MacBook รุ่นใหม่ของ Apple ก็หันมาใช้พอร์ต USB-C แล้ว เราสามารถชาร์จมือถือแอนดรอยด์รุ่นใหม่ๆ กับ MacBook ได้โดยตรง แต่พอจะชาร์จ iPhone เรากลับต้องต่อผ่านอะแดปเตอร์อีกที มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างตลกมาก

อย่างไรก็ตาม การให้สาย Lightning to USB-C มาแทน Lightning to USB แบบปัจจุบัน เราเชื่อว่าน่าจะมาจริง และมาแน่ แต่การที่ iPhone จะใช้พอร์ต USB-C แทน Lightning เลย เราว่าเป็นไปได้ยากมาก เพราะพอร์ตนี้ถือว่ายังมีอายุที่ค่อนข้างน้อยมาก พอร์ต FireWire มีอายุถึง 12 ปี หรือพอร์ต 30 พิน ที่ใช้ใน iPhone รุ่นแรกก็มีอายุถึง 11 ปี ส่วน Lightning นี้เพิ่งจะมีอายุได้แค่ 6 ปี เท่านั้นเอง

อีกประเด็นที่สำคัญ ที่ทำให้เราคิดว่า iPhone ไม่น่าจะเปลี่ยนไปใช้ USB-C ง่ายๆ คือ "รายได้" ที่ทาง Apple ได้จาก MFi licensing program (มาตรฐานสินค้าที่ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ของ Apple) ที่ทางผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมให้ทาง Apple ต้องจ่ายให้ Apple หากต้องการใช้โลโก้ MFi บนกล่องสินค้าเป็นใบรับรองว่าอุปกรณ์จะสามารถทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา โดยค่าใช้โลโก้ MFi อยู่ที่ $4 (ประมาณ 130 บาท) ต่อชิ้นเลยทีเดียว

Cr:::news.thaiware.com

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้